Dinh dưỡng là chìa khóa phòng bệnh
cho người cao tuổi
Chức năng tiêu hóa và
khả năng trao đổi chất ở người lớn tuổi đã suy yếu. Vì vậy các chuyên gia dinh
dưỡng khuyến nghị nên chia làm làm 5 bữa ăn, trong đó có 3 bữa chính và 2-3 bữa
phụ, tổng lượng calo nạp vào mỗi ngày không quá 1800 kCalo. Đặc biệt việc bổ
sung nước và giảm gia vị trong các bữa ăn cũng rất quan trọng để hệ bài tiết
không phải làm việc quá nhiều. Thói quen ăn mặn và đậm vị dễ gây ra nguy cơ bệnh
tật tiềm ẩn, điển hình là cao huyết áp. Lời khuyên là hãy giảm dần các món kho
và thay bằng món xào hoặc salad. Ngoài ra, bệnh loãng xương cũng là nỗi lo của
người cao tuổi. Do đó, hãy bổ sung các món ăn giàu Canxi và vitamin D để cơ thể
hấp thu hiệu quả nhất. Ở lĩnh vực này, sữa chua là lựa chọn không thể hoàn hảo
hơn, nhất là đối với những người tiêu hóa kém và dị ứng Lactose.
Nói về dinh dưỡng, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Phần Lan được
công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng của Anh, các sản phẩm sữa lên men (bao gồm sữa
chua) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có phản ứng tích cực hơn đối với tình
trạng tăng lipit máu so với các sản phẩm sữa khác. Cụ thể kết quả của nghiên cứu
này cho thấy những người tiêu thụ sản phẩm sữa lên men có nguy cơ mắc bệnh tim
mạch vành thấp hơn 26% so với những ai không tiêu thụ. Đồng thời, nghiên cứu
trước đây của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ăn nhiều sữa chua giúp
làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người bị cao huyết áp. Những phụ nữ
ăn sữa chua đều đặn hàng tuần giảm 20% nguy cơ tăng huyết áp so với chị em
không động đến món ăn này. Vì vậy khi lên thực đơn cho cả nhà, mẹ nhớ kèm theo
sữa chua trong khẩu phần ăn nữa nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét